Nhatthienkt's Blog Thủ thuật hay

Mạng Internet là gì? Phân biệt LAN - MAN - WAN

Mạng Internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Mạng LAN là gì?

Mạng máy tính ngày nay được lan truyền trên toàn cầu. Số lượng lớn các tham số, chẳng hạn như quy mô địa lý hoặc giao thức truyền thông, có thể chia mạng. Một trong những loại mạng phổ biến nhất được gọi là mạng cục bộ (mạng LAN).

Mạng LAN bao gồm một mạng máy tính tại một địa điểm, thường là một tòa nhà văn phòng cá nhân. Một mạng LAN rất hữu ích để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và máy in. Các mạng LAN có thể được xây dựng với phần cứng tương đối rẻ tiền, chẳng hạn như các hub, bộ điều hợp mạng và cáp Ethernet.

Những loại kết nối trong mạng LAN

Như trên, những thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng. Gộp nhiều Các mạng LAN có thể truy cập với nhau tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).

Để tạo ra kết nối LAN nội bộ, cần yêu cầu gì?

Điều kiện cần để tạo ra mạng LAN nội bộ đó là có thiết bị làm máy chủ Server, một vài thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách. Và cần chắc chắn rằng các thiết bị đã tích hợp sẵn Card mạng NIC (Viêt tắt của từ Network Interface Card). Card mạng có nhiệm vụ thu phát tín hiệu mạng cho những thiết bị muốn kết nối với mạng LAN, card mạng NIC thưỡng đã được tích hợp sẵn khi xuất xưởng trong Laptop, máy tính,…

Ứng dụng của mạng LAN

Ngày nay, mạng LAN rất rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống, bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, Laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

Mạng Man là gì?

MAN là viết tắt của "Metropolitan Area Network" là mạng đô thị. Khoảng cách tối đa giữa hai nút (node) thuộc mạng MAN là 100 Km. Mạng MAN là sự kết hợp giữa nhiều mạng LAN lại với nhau. Phạm vi của MAN có thể bao trùm cả một tỉnh/thành phố và phạm vi toàn quốc.

Mạng Man phát triển trên nền mạng băng thông rộng dựa trên cơ sở tích hợp cấu trúc mạng thế hệ mới NGN (Next Generation Network), có khả năng cung cấp một siêu xa lộ thông tin.

Ngoài ra, một trường đại học lớn có thể có một mạng lưới rất lớn mà nó có thể được phân loại như một MAN. Và hệ thống mạng MAN thường tồn tại để cung cấp kết nối cho các tập đoàn lớn.

Ưu điểm của mạng Man là gì?

MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao, lên đến hàng trăm Mb/s có thể mở rộng lên đến 1 Gb/s phục vụ cho: công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ hành chính công, phát triển thương mại điện tử.

Xu hướng đa dịch vụ với nhu cầu băng thông lớn đang thực sự trở thành nhu cầu bức xúc tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hay các khu công nghiệp - công nghệ cao. Dịch vụ mạng đô thị băng rộng MAN sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Sử dung mạng Man với nhiều loại hình dịch vụ với việc tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại,đa dạng hoá dịch vụ bằng việc cung cấp cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai, tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng để đáp ứng các nhu cầu tương lai.

Hạn chế của mạng Man là gì?

  • Có mức băng thông trung bình nhằm để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng.
  • Phạm vi kết nối tương đối lớn.
  • Chi phí cao
  • Quản trị mạng MAN phức tạp hơn.


Mạng WAN là gì?

Mạng WAN bao gồm một mạng máy tính rất lớn. Mạng WAN bao phủ toàn bộ quốc gia hoặc toàn bộ thế giới. Một WAN có thể chứa nhiều mạng nhỏ hơn, chẳng hạn như LAN hoặc MAN. Internet là ví dụ nổi tiếng nhất về mạng WAN công cộng.

Một WAN (mạng diện rộng), so với một MAN, không bị giới hạn đến một vị trí địa lý, mặc dù nó có thể được giới hạn trong phạm vi của một quốc gia hoặc quốc gia. Một WAN kết nối một số mạng LAN và có thể bị giới hạn đối với một doanh nghiệp (một công ty hoặc một tổ chức) hoặc có thể truy cập công khai. Công nghệ này có tốc độ cao và tương đối đắt tiền. Internet là một ví dụ về một mạng WAN công cộng trên toàn thế giới.

Các vấn đề có thể gặp phải với mạng WAN

Vấn đề đầu tiên và có thể là một trở ngại trong việc sử dụng mạng WAN là nó đắt hơn nhiều so với mạng nội bộ công ty hoặc mạng intranet.

Các mạng WAN có khả năng vượt qua các rào cản về ranh giới và lãnh thổ khác nhau, thuộc các phạm vi pháp lý khác nhau. Do đó, tranh chấp có thể nảy sinh giữa các chính phủ về quyền sở hữu và các đạo luật hạn chế sử dụng mạng.

Mạng WAN quốc tế đòi hỏi phải sử dụng cáp mạng dưới biển để có thể giao tiếp giữa các mạng trên khắp các châu lục. Trong khi đó, cáp dưới biển có thể trở thành mục tiêu phá hoại không có chủ ý từ tàu biển và điều kiện thời tiết xấu.

Sự khác biệt chính giữa mạng LAN, MAN và mạng WAN

1. Các khu vực địa lý được bảo hiểm bởi mạng LAN là nhỏ, trong khi đó, MAN bao gồm tương đối lớn và WAN bao gồm lớn nhất của tất cả.
2. LAN bị giới hạn ở trường học, bệnh viện hoặc tòa nhà, trong khi đó, MAN kết nối các thị trấn nhỏ hoặc Thành phố và mặt khác, WAN bao gồm Quốc gia hoặc một nhóm quốc gia.
3. Các thiết bị được sử dụng để truyền dữ liệu là
LAN: WiFi, Cáp Ethernet.
MAN: Modem và Dây / Cáp
WAN: Dây quang, Vi sóng, Vệ tinh.
4. LAN truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn MAN và WAN.
5. Bảo trì mạng LAN dễ dàng hơn so với MAN và WAN.
6. Băng thông có sẵn để truyền cao hơn trong mạng LAN so với MAN và WAN.
7. Lỗi truyền dữ liệu và tiếng ồn ít nhất là trong mạng LAN, vừa phải trong MAN và cao trong WAN.
Mạng LAN thường thuộc sở hữu tư nhân của tổ chức sử dụng cơ sở để nó an toàn hơn so với WAN, được điều khiển bởi một công ty lớn và phục vụ hàng triệu người.

Trong mạng LAN, chia sẻ tập tin chia sẻ phần cứng là có thể là tốt, nhưng trong trường hợp chia sẻ phần cứng WAN là không thể.

Trong mạng LAN, tốc độ dữ liệu thường lớn hơn như Ethernet có thể chạy tối đa 1000 Mbs, khi tốc độ dữ liệu của WAN chậm về tốc độ 10 làn, vì nó tăng khoảng cách và tăng số lượng máy chủ và thiết bị đầu cuối, v.v.
Trong trường hợp của mạng LAN, tỷ lệ lỗi ít hơn và dễ dàng hơn trong việc quản lý LAN và chẩn đoán và loại bỏ lỗi so với WAN, trong đó tỷ lệ lỗi cao và loại bỏ lỗi và chẩn đoán là rất khó.

Có các loại mạng máy tính khác. Thế giới không kết thúc trên mạng LAN và WAN. Các loại mạng phổ biến khác một lần nữa:

  • PAN (Mạng cá nhân)
  • MAN (Mạng diện tích đô thị)
  • SAN (Mạng lưu trữ)
  • EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp)
  • VPN (Mạng riêng ảo)


Copy bài viết vui lòng ghi Nguồn: NhatThienkt.net .

Đăng nhận xét

0 Nhận xét